ภาษาไทย
返回

ร่างกายของ

首页

A+ A A-

返回

จีนจัดประชุมสัมมนาแผนการพัฒนาเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า

2019-02-22 17:41:50 CRI

จีนจัดประชุมสัมมนาแผนการพัฒนาเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 21 กุมภาพันธ์ การประชุมสัมมนาโครงข่ายแผนการพัฒนาเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า จัดขึ้นที่ฮ่องกง โดยมีเจ้าหน้าที่จากสามพื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานกำกับดูแลการพัฒนาเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า และคณะกรรมการการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติจีน เข้าร่วมการประชุม

นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง กล่าวในที่ประชุมว่า งานหลักของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงในอนาคตรวมไปถึง งานด้านการเสริมสร้างและยกระดับฐานะของฮ่องกงให้เป็นศูนย์กลางทางการเงิน การเดินเรือ การค้า และการบินระหว่างประเทศที่แข็งแกร่งและมีระดับสูงขึ้น อีกทั้งยังจะพัฒนาให้ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศ อีกทั้งยังจะขยายช่องทางการพัฒนากิจการที่มีความแข็งแกร่งอยู่แล้วในฮ่องกง นอกจากนี้ ยังจะมีการกระชับการเชื่อมต่อระหว่างเมืองต่าง ๆ ในเขตอ่าว ตลอดจนการผลักดันการพัฒนานวัตกรรมและการสร้างธุรกิจของเยาวชนอีกด้วย

ด้านนายหลิน เนี่ยนซิว รองประธาน คณะกรรมการกำกับดูแลกิจการพัฒนาเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า กล่าวว่า การพัฒนาเขตอ่าวแห่งนี้ทำให้นโยบาย “หนึ่งประเทศสองระบบ” มีเนื้อหาหลากหลายยิ่งขึ้น และยังเป็นผลดีต่อการส่งเสริมการเปิดสู่ภายนอกในระดับที่สูงยิ่งขึ้น เป็นผลดีต่อการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาที่แก้ไขได้ยากในพื้นที่เขตอ่าวดังกล่าวที่กำลังเผชิญอยู่

ขณะที่นายหม่า ลุ่ยซิง ผู้ว่าราชการมณฑลกวางตุ้ง กล่าวว่า การพัฒนาเขตอ่าวเป็นโอกาสการพัฒนาที่สำคัญยิ่งสำหรับพื้นที่ต่าง ๆ ในบริเวณนี้ มณฑลกวางตุ้งจะรักษาโอกาสที่สำคัญนี้ไว้ โดยปฏิบัติตามเป้าหมายที่ระบุไว้ในโครงข่ายแผนการพัฒนา ขับเคลื่อนการพัฒนาเขตอ่าวตามมาตรฐานระดับสูง

ด้านนายชุย ไซ ออน ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษมาเก๊า กล่าวว่า มาเก๊าในฐานะหนึ่งในเมืองศูนย์กลางของเขตอ่าว จะพยายามวางแผนการพัฒนาให้เรียบร้อย เพื่อเข้าร่วมการพัฒนาเขตอ่าวอย่างเต็มกำลัง

(tim/cai)