ภาษาไทย
返回

ร่างกายของ

首页

A+ A A-

返回

จัดพิธีเปิดการแลกเปลี่ยนสื่อมวลชนจีน-อาเซียนประจำปีที่กรุงปักกิ่ง

2019-02-21 12:47:23 CRI

ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ มีการจัดพิธีเปิดงานแลกเปลี่ยนสื่อมวลชนจีน-อาเซียนประจำปี 2019 ขึ้นที่กรุงปักกิ่ง นายหวง คุนหมิง กรรมการกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์คณะกรรมการกลางพรรคฯ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดและได้อ่านจดหมายอวยพรของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยมีนายเนี่ย เฉินสี ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีน นายเอเคพี มอคตัน รองเลขาธิการฝ่ายเลขาธิการอาเซียน ผู้แทนจากหน่วยงานรัฐบาลและสื่อมวลชนของจีนและประเทศอาเซียนรวมทั้งหมดกว่า 1,500 คนเข้าร่วมในพิธี

พร้อมกันนี้ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย ได้อ่านจดหมายแสดงความยินดีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ประธานอาเซียน ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า พลเอกประยุทธ์ได้มีการวางแผนและมองอนาคตความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียนในปี 2019 และเห็นว่าการแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรมจะเป็นยุทธศาสตร์แกนนำในการผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วน ฉะนั้น ต้องร่วมกันวางแผนกิจกรรมต่างๆ ในด้านสื่อมวลชน ที่รวมถึงการเผยแพร่ข่าวสารทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ ภาพยนตร์ และโทรทัศน์ ในรูปแบบการจัดประชุมหารือ ร่วมมือกันผลิต จัดงานแลกเปลี่ยนเยือนซึ่งกันและกัน ดำเนินโครงการยกระดับความสามารถและจัดงานฉลองเทศกาลต่างๆ

นายเนี่ย เฉินสี ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีนกล่าวว่า การแลกเปลี่ยนประจำปีเป็นการสร้างเวทีความร่วมมือแก่สื่อมวลชนทั้งสองฝ่าย หวังว่าสื่อต่างๆ จะใช้เวทีนี้อย่างดี ร่วมก้าวหน้าและร่วมพัฒนาไปด้วยกัน

ทั้งนี้ นายมอคตัน ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ปี 2018 ที่ผ่านมาเป็นปีที่จีนกับอาเซียนสถาปนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ครบ 15 ปี ปีใหม่นี้ ย่อมเป็นปีแห่งก้าวใหม่สำหรับการแลกเปลี่ยนสื่อมวลชนจีนและอาเซียน ย่อมจะส่งเสริมให้ทั้งสองฝ่ายกระชับความสัมพันธ์หุ้นส่วนที่แนบแน่นยิ่งขึ้น ส่งเสริมให้บรรลุสู่เป้าหมายปี 2030 ของจีนกับอาเซียน

Yim/Ping/Cai