ภาษาไทย
返回

ร่างกายของ

首页

A+ A A-

返回

จีนมุ่งกระชับความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีกับต่างประเทศ

2019-02-22 16:32:48 CRI

จีนมุ่งกระชับความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีกับต่างประเทศ

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในงานแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งว่า จีนจะรักษาโอกาสการพัฒนาที่เกิดจากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรอบใหม่ไว้ โดยกระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมไปถึง เทคโนโลยีการสื่อสารรุ่นที่ 5 หรือ 5 จี กับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกต่อไป

ก่อนการประชุมเทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่โลก ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ในสัปดาห์หน้า บางประเทศได้ออกมาแสดงความเห็นว่า ไม่ควรนำผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ 5 จี จากวิสาหกิจจีนมาใช้ในเครือข่ายการสื่อสารของประเทศตนเอง เพราะมีความเสี่ยงด้านความมั่นคง

นายเกิ่ง ส่วง กล่าวต่อการนี้ว่า 5 จี เป็นเทคโนโลยีแนวหน้าของโลกในขณะนี้ ไม่ใช่ของประเทศใดประเทศหนึ่ง หากเป็นสิ่งที่เกี่ยวพันถึงการพัฒนาเศรษฐกิจโลก ประโยชน์ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก และความก้าวหน้าด้านอารยธรรมของมวลมนุษยชาติ ห่วงโซ่ด้านธุรกิจ ห่วงโซ่ด้านอุปทาน และห่วงโซ่มูลค่าของ ระบบ 5 จี ของทั่วโลกย่อมหลอมรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในระดับที่สูงมาก ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ด้วยฝีมือมนุษย์ หากไม่เช่นนั้น ก็จะส่งผลกระทบถึงผลประโยชน์พหุภาคี และความร่วมมือพหุภาคีที่อำนวยประโยชน์แก่กันและได้ชัยชนะร่วมกัน อีกทั้งยังจะเป็นการทำลายกฎระเบียบระหว่างประเทศที่มีความเที่ยงธรรม ยุติธรรม และไม่เลือกปฏิบัติอีกด้วย

(tim/cai)