ภาษาไทย
返回

ร่างกายของ

首页

A+ A A-

返回

รมว.ต่างประเทศจีนพบผู้แทนต่างประเทศที่กรุงปักกิ่ง

2019-02-22 16:31:41

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 21 กุมภาพันธ์ นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้พบปะกับรมว.ต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ผู้แทนการหารือ ครั้งที่ 7 ระหว่างกระทรวงการต่างประเทศจีนและประเทศเขตแคริบเบียน รมว.ต่างประเทศโดมินิกัน และรมต.ต่างประเทศบาร์เบโดส ที่กรุงปักกิ่งตามลำดับ

ขณะพบกับนาย อาเดล อัลจูเบร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย นายหวัง อี้ กล่าวว่า จีนและซาอุดิอาระเบีย ควรใช้ความพยายามร่วมกัน แสดงบทบาทมากขึ้นในระดับสากลและส่วนภูมิภาคเพื่อยกระดับความมั่นคงให้มากขึ้น ประเทศต่าง ๆ ในโลกล้วนมีสิทธิในการพัฒนา โดยจีนยินดีร่วมมือกับซาอุดิอาระเบีย เสริมสร้างความร่วมมือทางเทคโนโลยีระดับสูง และมั่นใจว่า ซาอุดิอาระเบียจะสร้างโอกาสทางการตลาดที่เที่ยงธรรมให้แก่วิสาหกิจจีนต่อไป

ด้านนายอัลจูเบร์ กล่าวว่า ซาอุดิอาระเบียเข้าใจและสนับสนุนความพยายามของจีนในการพิทักษ์ความมั่นคงของชาติ ตลอดจนคัดค้านการแทรกแซงกิจการภายในของจีน

ขณะพบปะกับผู้แทนประเทศเขตแคริบเบียนที่ร่วมการหารือ ครั้งที่ 7 กับกระทรวงการต่างประเทศจีน นายหวัง อี้ กล่าวว่า จีนและประเทศในเขตแคริบเบียนต้องร่วมกันพิทักษ์หลักการพื้นฐานของความสัมพันธ์สากล รักษาระบบสากลที่ถือสหประชาชาติเป็นแกนนำ รักษาพาหุภาคีที่ถือกฎเกณฑ์สากลเป็นพื้นฐาน ร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืน กระชับความร่วมมือตามข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ตลอดจนร่วมกันรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของโลกและภูมิภาค

ผู้แทนแคริบเบียน กล่าวว่า จีนและกลุ่มประเทศในเขตทะเลแคริบเบียนเป็นมิตรแท้ แคริบเบียนจะยืนหยัดนโยบายจีนเดียวต่อไป ยินดีร่วมสร้างหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ประสานงานอย่างใกล้ชิดในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ตลอดจนรักษาผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย