ภาษาไทย
返回

ร่างกายของ

首页

A+ A A-

返回

จีนผลักดันการพัฒนาองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ไปอีกระดับ

2019-02-22 14:25:47 Xinhua News Agency

จีนผลักดันการพัฒนาองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ไปอีกระดับ

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 21 กุมภาพันธ์ นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน และนายชิงกิซ ไอดาร์เบคอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคีร์กีสถาน ที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนจีน ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวร่วมกันภายหลังการพบปะที่กรุงปักกิ่ง โดยมีผู้สื่อข่าวตั้งคำถามว่า จีนมีแผนอย่างไรต่อทิศทางการพัฒนาขององค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ในขั้นต่อไป

นายหวัง อี้ กล่าวว่า เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว จีนได้จัดการประชุมสุดยอดชิงเต่าเป็นผลสำเร็จ โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้เสนอแนวคิดใหม่ ทั้งในด้านการพัฒนา ความมั่นคง ความร่วมมือ อารยธรรม และการบริหารทั่วโลก รวมไปถึงได้สรุปเนื้อหาพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแบบใหม่ ตลอดจนได้กำหนดทิศทางการพัฒนาขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ นายหวัง อี้ ยังกล่าวอีกว่า ภายหลังการประชุมสุดยอดชิงเต่า คีร์กีสถานได้กลายเป็นประเทศประธานองค์การดังกล่าว และได้ปฏิบัติภารกิจของตนเองอย่างดี ทั้งนี้ จีนยินดีร่วมมือกับคีร์กีสถานและประเทศสมาชิกอื่น ๆ ในการปฏิบัติตามผลการประชุมสุดยอดชิงเต่าอย่างรอบด้าน เพื่อผลักดันความร่วมมือด้านต่าง ๆ ขององค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ให้พัฒนาไปอีกระดับ

Tim/Cai/Sun